Sẵn sàng trải nghiệm là mong muốn được thử cái mới, tham gia vào quá trình tưởng tượng hay các hoạt động vận dụng trí tuệ ở mức độ cao. Tư duy ngoài khuôn khổ là đặc điểm tóm gọn cho khía cạnh này.

Nhóm tính cách 4: Sẵn sàng trải nghiệm

Nhóm tính cách thứ tư: Sẵn sàng trải nghiệm/ Cởi mở (Openness)

1.Nét tính cách nổi bật:

Sáng tạo/ hiếu kỳ với kiên định/chắc chắn

2.Khái niệm:

Sẵn sàng trải nghiệm là mong muốn được thử cái mới, tham gia vào quá trình tưởng tượng hay các hoạt động vận dụng trí tuệ ở mức độ cao. Tư duy ngoài khuôn khổ là đặc điểm tóm gọn cho khía cạnh này.

3. Đặc điểm nổi bật:

– Điểm số ở mục này phản ánh sự hiếu kỳ một cách thông minh, sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới mẻ trong cuộc sống. Họ yêu thích nghệ thuật, có nhiều ý tưởng sáng tạo, rất nhanh lĩnh hội được mọi thứ cũng như dễ dàng thích ứng với thay đổi của môi trường sống. Không những vậy một số nghiên cứu tìm ra mối tương quan tích cực giữa mặt tính cách này và các bài kiểm tra IQ. Họ có trí thông minh kết tinh, tức là khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cao. Nhưng thay vào đó họ lại là người khó đoán và không tập trung. Việc luôn cảm thấy hứng thú với những thứ mới mẻ mà quên đi những nhiệm vụ cần làm, những mục tiêu mà mình theo đuổi khiến mọi việc không đi được đến đích, tự họ làm rối phương hướng của mình.

– Ngược lại, những người có điểm thấp ở nét tính cách này thường thực dụng, làm việc theo dữ liệu, đôi lúc thường được mô tả như quyết đoán và cứng nhắc. Họ thường rất truyền thống trong hành vi, và vẻ ngoài của mình, thích làm việc theo guồng quay nhất định, không thích trải nghiệm những thứ mới mẻ và có ít sở thích trong cuộc sống. Bởi vậy họ thường gặp khó khăn trong việc thích ứng với sự thay đổi. Cảm xúc của họ rất phẳng lặng và khả năng chịu đựng thấp đối với những thay đổi hay những điều mới mẻ.

4. Áp dụng kết quả

Liên hệ cuộc sống

– Sẵn sàng trải nghiệm mang đến cho bạn nhiều cơ hội mới cũng như khiến cho cuộc sống của bạn muôn màu, muôn vẻ. Nhưng thay vào đó bạn đừng quên những mục tiêu mà mình đặt ra và cần phải kiên trì với nó.

– Không hứng thú với những điều mới mẻ cũng như rất ngại thử thách rất nhiều lúc sẽ cản trở bước tiến của bạn. Cuộc sống luôn không ngừng thay đổi do vậy bạn cũng luôn cần làm mới mình để có thể thích ứng cũng như đón đầu những xu hướng mới, cơ hội mới.

Gợi ý lựa chọn nghề nghiệp

– Bạn cũng có thể xem xét yếu tố này trong việc tìm kiếm ngành nghề phù hợp. Nếu bạn có cho mình một tâm hồn nghệ thuật, yêu thích trải nghiệm, hãy tìm kiếm những công việc về sáng tạo, nghệ thuật nhé.

– Còn ngược lại, những công việc liên quan đến với con số, giấy tờ, thực hiện theo những kế hoạch và khuôn khổ sẽ phù hợp nếu bạn ưa thích những gì ổn định và lâu dài.

Gợi ý cải thiện/phát triển nhóm tính cách

– Sẵn sàng trải nghiệm cho thấy bạn có một tâm hồn thoải mái, lạc quan. Không những vậy tính cách này còn mang lại cho cuộc sống của bạn rất nhiều điều thú vị, mới mẻ nhiều màu sắc. Bởi vậy đừng ngại trải nghiệm và kiên trì hơn nữa, bạn sẽ tiến rất xa trong tương lai đấy.

– Bên cạnh đó những bạn thích sự ổn định, lâu dài đôi lúc đừng gò bó bản thân quá. Hãy cho mình cơ hội thử thách và trải nghiệm những điều mới mẻ, cuộc sống của bạn sẽ phong phú và nhiều màu màu sắc hơn rất nhiều đó.

Nguồn tham khảo:
Website: Tâm lý học hành vi
“The Development of Markers for the Big-Five Factor Structure,” của Goldberg
Website: Bigfive.vn

4.4/5 - (167 bình chọn)

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *