Thông minh Thể Chất ( hay còn gọi là trí thông minh vận động ) là khả năng sử dụng cơ thể hoặc một phần có thể để giải quyết vấn đề,  bao gồm cả khả năng điều hướng trí não để điều khiển các hoạt động đó.

Nhóm tố chất 4: Thể chất

Trí thông minh thể chất (Bodily-kinesthetic Intelligence)

1.Khái niệm trí thông minh Thể chất

Thông minh Thể Chất ( hay còn gọi là trí thông minh vận động ) là khả năng sử dụng cơ thể hoặc một phần có thể để giải quyết vấn đề,  bao gồm cả khả năng điều hướng trí não để điều khiển các hoạt động đó.

2.Biểu hiện của trí thông minh Thể chất

– Bạn là người có khả năng sử dụng cơ thể một cách nhuần nhuyễn để đạt được mục đích của bản thân, ví dụ như việc các diễn viên múa điều chỉnh khéo léo các bộ phận cơ thể để biểu diễn các màn uốn dẻo, hay bác sĩ phẫu thuật dùng các động tác tay một cách tinh tế. Với những người có trí thông minh Vận động, việc sử dụng cơ thể có thể là dùng toàn thân hay chỉ một hoặc một vài bộ phận trên cơ thể để đạt được mục đích hay tạo ra sản phẩm mong muốn.

– Có 2 loại vận động cơ thể:

+ Trí thông minh Vận động Tinh: khi bạn sở hữu loại vận động này, bạn có khả năng dùng một hoặc một vài bộ phận nhất định trên cơ thể để thực hiện các động tác tinh xảo, phức tạp và đòi hỏi sự chính xác, tinh tế cao. Bạn cũng thường thích và để ý đến những họa tiết gốm sứ, những bức tranh tinh xảo, hay làm đồ handmade.

+ Trí thông minh Vận động Thô: với loại vận động này, bạn có khả năng kết hợp nhiều bộ phận trên cơ thể cho mục đích của bản thân, phối hợp toàn cơ thể với nhau. Bạn có thể dễ dàng thực hành hay sáng tạo ra những tư thế, hay những dáng điệu, động tác một cách dễ dàng.

3.Hướng nghiệp cho nhóm Thể chất

– Kỹ năng nghề nghiệp: phân loại, giữ thăng bằng, nâng, vác, chơi thể thao, đi bộ, chạy, làm đồ chơi thủ công, lau chùi, vận chuyển, phân phát, sản xuất, sửa chữa, lắp ráp, lắp đặt, diễn viên kịch câm, nhà soạn kịch, trình diễn thời trang, nhảy múa, tổ chức các hoạt động ngoài trời, du lịch.

– Nhóm nghề thích hợp: nhà vật lý trị liệu, lĩnh vực giải trí, vũ công, diễn viên, người mẫu, nông dân, thợ máy, thợ mộc, thợ thủ công, giáo viên thể dục, công nhân nhà máy, biên đạo múa, vận động viên chuyên nghiệp, kiểm lâm, thợ kim hoàn.

4.Làm thế nào để phát triển triển khả năng Thể chất?

– Luyện khả năng phối hợp tay – mắt thông qua các môn thể thao, một số trò chơi như tung hứng, đánh bóng rổ, bóng chuyền…

– Chơi trò chơi đố chữ với người thân và bạn bè bằng việc sử dụng cơ thể.

– Tìm kiếm ý tưởng trong khi di chuyển và luyện tập. Luôn giữ một cuốn sổ tay nhỏ hoặc máy ghi âm bên mình khi bạn chạy bộ hoặc đi bộ đường dài. Hãy viết hoặc phác thảo bất cứ ý tưởng thú vị nào mà bạn có.

– Rèn luyện cơ thể. Hãy rèn luyện để tim và phổi khỏe mạnh, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng bằng các hoạt động thể dục nhịp điệu.

– Học một môn nghệ thuật điêu khắc hoặc nghề thủ công.

– Giải tỏa căng thẳng và thư giãn. Yoga và thái cực quyền là những cách thức hữu hiệu để loại bỏ căng thẳng. Chúng sẽ giúp bạn học tốt, ngủ ngon và tinh thần lạc quan hơn.

– Tham gia một lớp kịch hoặc thử một vai diễn. Nếu thích diễn kịch, hãy tìm kiếm những địa điểm thuộc khu vực sinh sống − những nơi bạn có thể tham gia.

– Tham gia các khóa học võ thuật. Võ thuật có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ: aikido có tính chất phòng thủ thuần túy sẽ dạy cho bạn cách sử dụng chính đòn của đối thủ để chống lại họ; karate, jujitsu hoặc taekwondo đề cao cách tiếp cận mang tính chủ động hơn.

– Tập trung học hoặc tự luyện tập một môn thể thao cá nhân. Các môn thể thao cá nhân bao gồm: bơi, chạy, bắn cung, đi xe đạp, …Thể thao giúp bạn rèn luyện cơ thể, kết bạn và giải tỏa căng thẳng.

– Tham gia đội thể thao trong khu phố hoặc ở trường học.

 

4.4/5 - (165 bình chọn)

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *