Trí thông minh logic –  Toán học bao gồm khả năng phân  tích các vấn đề một cách logic, thực hiện các hoạt động liên  quan đến toán học tốt, xem xét các vấn đề một cách khoa học.

Nhóm tố chất 1: Trí thông minh tư duy Logic/Toán (logic/mathematical – LO)

Trí thông minh tư duy Logic/Toán (logic/mathematical – LO)

Trí thông minh Tư duy logic- toán học là gì?

Trí thông minh logic –  Toán học bao gồm khả năng phân  tích các vấn đề một cách logic, thực hiện các hoạt động liên  quan đến toán học tốt, xem xét các vấn đề một cách khoa học.

Biểu hiện của trí thông minh Tư duy logic – toán học

– Bạn là người có khả năng suy nghĩ logic, hiểu được các khái niệm liên quan đến toán học để đi đến những kết luận chính xác. Những cá nhân trong nhóm tố chất này thường có khả năng nhạy bén, vốn từ vựng đa dạng, nhanh nhạy trong các phép tính toán và mô hình toán học. Đặc biệt, những người có tố chất Logic thể hiện khả năng hiểu và tiếp thu rất nhanh số liệu tính toán trong các nhiệm vụ được giao.

Trong những nhiệm vụ có liên quan đến số liệu, nhóm Logic, được coi là có năng lực toán học bẩm sinh, có thể dễ dàng được nhận ra với việc bộc lộ khả năng tính toán số nhanh chóng với các phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia (liên quan đến bộ nhớ tạm thời và tốc độ nhận thức), hay xử lý, hiểu được các chuỗi lập luận dài và đa dạng.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng trong những cuộc thảo luận, bạn thường sẽ đưa ra các lý thuyết và dẫn chứng số liệu một cách logic, với một mạch lập luận chặt chẽ để thuyết phục mọi người. Điều này có thể giúp bạn rất nhiều trong những tình huống cần thiết phải nhanh chóng nhận ra những quy luật ẩn sau những con số, và có được quyết định đúng đắn một cách khách quan.

Hướng nghiệp cho nhóm Tư duy Logic – Toán học

Kỹ năng nghề nghiệp thể hiện ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nghiên cứu kinh tế, đưa ra giả thuyết, ước lượng, kế toán, tính toán, đếm, sử dụng số liệu, kiểm toán, suy luận, phân tích, hệ thống hóa, phân loại, sắp xếp thứ tự.

Ngành nghề thích hợp: kiểm toán viên, kế toán, đại lý kinh doanh, người ký nhận thanh toán, nhà toán học, nhà khoa học, chuyên viên thống kê, chuyên gia phân tích máy tính, chuyên gia kinh tế, kỹ thuật viên, nhân viên kế toán, giáo viên dạy các môn khoa học tự nhiên.

Làm thế nào để phát triển triển trí thông minh Tư duy Logic – Toán học?

 • Chơi các trò chơi Logic – Toán học, giải các câu đố logic và các vấn đề về trí não: Mua những cuốn sách về các câu đố hoặc vào trang web có các bài toán vui và câu đố hóc búa…, rồi tự mình hoặc cùng bạn bè giải đố.
 • Thực hành các tính toán đơn giản mà không dùng máy tính (bạn có thể sử dụng giấy bút khi đã tính xong để kiểm tra lại kết quả). Nếu nhận thấy mình có thể tính nhẩm dễ dàng, hãy luyện các bài toán khó hơn.
 • Thảo luận cùng gia đình, bạn bè… về toán học, về các khái niệm hoặc các sự kiện khoa học.
 • Học một ngôn ngữ máy tính như Basic, Pascal… Nếu bạn thích, hãy học ngôn ngữ máy tính HTML hay Java để tạo trang web cho mình.
 • Tham gia khóa học cơ bản về khoa học hoặc Toán học ở trường ĐH, bạn cũng có thể mua sách hướng dẫn tự học
 • Đọc báo hằng ngày về các mục kinh doanh, tìm hiểu các khái niệm về tài chính và kinh tế mà bạn chưa biết rõ. Đọc những khám phá và những tìm tòi về khoa học hoặc toán học nổi tiếng.
 • Đến tham quan một phòng thí nghiệm hoặc môi trường có sử dụng toán học hoặc các khái niệm toán học. Thăm các bảo tàng khoa học, nhà mô hình vũ trụ, bể nuôi sinh vật biển, viện nghiên cứu, hoặc các trung tâm khoa học khác.Học cách sử dụng “phương pháp thử và sai” trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến toán học.
 • Xem các chương trình (truyền hình), các phim tài liệu về khoa học và toán học.
 • Chú ý những khái niệm khoa học, các biểu thức toán học không quen thuộc mà bạn tìm thấy trong lúc đọc sách. Và tìm lời giải thích trong sách giáo khoa hoặc từ những người am hiểu về các vấn đề đó. Không tránh né những vấn đề có liên quan đến toán học mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.
 • Nhận xét và xác định các nguyên lý khoa học đang diễn ra xung quanh bạn. Tìm hiểu các ý tưởng toán học và khoa học được sử dụng như thế nào trong cuộc sống.
 • Hãy kiếm một kính thiên văn, kính hiển vi hoặc công cụ khuếch đại khác và sử dụng nó để khám phá thế giới chung quanh bạn.
 • Hãy dạy toán hoặc các khái niệm khoa học khác cho người nào đó ít hiểu biết hơn bạn về mặt này.
5/5 - (132 bình chọn)

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *